ค้นหา
 
 

Display results as :
 


Rechercher Advanced Search

Latest topics
» รูปดาราเอเชีย13
Thu Sep 27, 2012 3:35 pm by jom2010

» บางส่วนของหนังไทย
Thu Sep 27, 2012 3:31 pm by jom2010

» VCD Concert บันทึกการแสดงสด LOSO เพื่อเพื่อน
Sat Jul 14, 2012 2:10 pm by hidetakachi

» Bangkok University Creative App Contest by Playpark
Sat Apr 07, 2012 6:18 pm by priestit9

» VCD Concert บันทึกการแสดงสด 12 ปี เสก Loso ใจสั่งมา
Wed Dec 28, 2011 7:07 pm by kittijoke

» what are the benefits of fish oil supplements
Thu Aug 04, 2011 10:57 am by ผู้มาเยือน

» Magic Bullet Drug Ppt
Thu Aug 04, 2011 8:34 am by ผู้มาเยือน

» Anti Ulcer Herbal Drugs Abstracts
Wed Aug 03, 2011 11:00 pm by ผู้มาเยือน

» Combination' Lyme Disease Vaccine Proteins Patented
Wed Aug 03, 2011 12:08 pm by ผู้มาเยือน

Affiliates
free forum


เอกชนยอมรับ 3G แต่ยังมีข้อกังขาเพียบ

Go down

เอกชนยอมรับ 3G แต่ยังมีข้อกังขาเพียบ

ตั้งหัวข้อ  Admin on Tue Oct 27, 2009 12:29 pm

เอกชนชมเปาะราคาเริ่มต้น 3 จี พอรับได้ แต่ยังไม่ไว้ใจประมูลไลเซนส์ปั่นราคาไปถึงไหน ทรูเจ้าเก่าเปิดผลศึกษาเทียบจีดีพีไทย ราคาเหมาะสมอยู่ที่ 3,500 ล้านบาท เอไอเอสเตือน กทช.อย่าวางเงื่อนไขเพิ่มเติม ...นายศุภชัย เจียรวนนท์

เมื่อวันที่ 25 ต.ค. นายศุภชัย เจียรวนนท์ กรรมการผู้จัดการใหญ่และประธานคณะผู้บริหารบริษัท ทรู คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) เปิดเผยถึงราคาประมูลใบอนุญาตเพื่อให้บริการโทรศัพท์มือถือในยุค 3 จี ว่า แม้ราคาที่ทางบอร์ดคณะกรรมการกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กทช.) เพิ่งเคาะออกมา จะเป็นราคาที่ยอมรับได้ แต่เชื่อว่าจะเป็นเพียงราคาขั้นต่ำ และเป็นวงเงินที่ทางเอกชนจะต้องวางหนังสือค้ำประกันทางการเงิน (แบงก์การันตี) ขณะที่ราคาประมูลจริงจะเป็นราคาที่สูงกว่าที่กำหนดแน่

ทั้งนี้ เมื่อวันที่ 21 ต.ค.ที่ผ่านมา ที่ประชุมบอร์ด กทช.ได้เห็นชอบราคาประมูลคลื่นความถี่ 3 จี จำนวน 4 ใบแล้ว โดยใบอนุญาตให้ใช้คลื่นความถี่ 2๚15 MHz (ใบอนุญาต A) จำนวน 1 ใบ ราคาเริ่มต้นและราคาที่ต้องการอยู่ที่ 5,200 ล้านบาท ส่วนใบอนุญาต 2๚10 MHz จำนวน 3 ใบ (ใบ อนุญาต B, C, และ D) ราคาเริ่มต้นและราคาที่ต้องการอยู่ที่ 4,600 ล้านบาท

อย่างไรก็ตาม แม้ราคาที่เคาะออกมาจะพอรับได้ แต่หากเทียบกับประเทศเพื่อนบ้านอย่างมาเลเซียหรือสิงคโปร์ ราคาของไทยถือว่าสูงกว่า "หากเทียบราคากับจีดีพีของประเทศ อัตราของไทยถือว่าสูงกว่า 2 ประเทศเพื่อนบ้าน เราเคยคำนวณประกอบจีดีพีดู ราคาของไทยน่าจะอยู่ไม่เกิน 3,500 ล้านบาท"

นายศุภชัยกล่าวว่า ที่ต้องดูกันต่อไปเป็นวิธีการประมูล เนื่องจากน่าจะมีการปั่นราคาให้สูงขึ้นไปอีก หากราคาขึ้นไปสูงมากก็ถือเป็นภาระของภาคเอกชน สิ่งนี้ยังเป็นสิ่งที่ทำให้ไม่สบายใจนัก อย่างไรก็ตาม ในส่วนของแบงก์การันตีนั้น เชื่อว่าทางทรูจะได้รับการสนับสนุนจากธนาคารเป็นอย่างดี คงไม่มีปัญหาอะไรนายวิเชียร เมฆตระการ

ขณะที่นายวิเชียร เมฆตระการ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัทแอดวานซ์ อินโฟร์ เซอร์วิส จำกัด (มหาชน) หรือเอไอเอส เปิดเผยว่า ยอมรับว่าราคาที่เปิดออกมาเป็นราคาที่ดีกว่าที่คาดไว้ แต่ไม่ใช่ราคาสุดท้าย (final price) แน่นอน เพราะฉะนั้นต้องรอให้เสร็จสิ้นการประมูล จึงจะรู้ว่าราคาจะจบอย่างไร "ราคาที่เคาะออกมาน่าจะดีกับผู้ประกอบการที่มีเงินทุนน้อย จะได้ไม่เสีย เปรียบมากนัก สิ่งที่อยากพูดอย่างหนึ่งก็คือ การที่เรามีเงินทุนมากนั้นไม่ได้มาจากผู้ถือหุ้นต่างชาติ แต่มาจากผลประกอบการที่เกิดจากการบริหารงาน ของเราเอง ซึ่งทำให้เรามีเครดิตในการกู้เงินสูง คน ที่บอกว่าไม่มีเงิน น่าจะมาจากการบริหารงานที่ ทำให้การกู้ยืมเงินมีปัญหา ไม่น่าเกี่ยวกับผู้ถือหุ้น"

นายวิเชียรกล่าวอีกว่า ในการประชาพิจารณ์ เงื่อนไขใบอนุญาต 3 จีรอบต่อไปในช่วงต้นเดือน พ.ย.นี้นั้น เอไอเอสยังจะชี้แจงจุดยืนต่อ กทช.ขอให้พยายามอย่าออกกฎเพิ่มเติมกว่าที่ควรจะเป็น โดยเฉพาะในประเด็นที่อาจก่อให้เกิดความไม่ ยุติธรรมแก่บริษัทที่มีผู้ถือหุ้นต่างชาติอยู่ ซึ่งหากมองแล้วจะมีเงื่อนไขที่ทำให้เกิดความไม่เท่าเทียม เอไอเอสก็คงต้องต่อสู้เช่นกันนายทอเร่ จอห์นเซ่น

ส่วนนายทอเร่ จอห์นเซ่น ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัทโทเทิ่ล แอ็คเซ็ส คอมมูนิเคชั่น จำกัด (มหาชน) หรือดีแทค กล่าวว่า ราคาเริ่มต้นที่ กทช.เคาะออกมาถือเป็นราคาที่รับได้ แต่ยังไม่ แน่ใจว่าราคาดังกล่าวจะเป็นราคาสิ้นสุดด้วยหรือไม่ คงต้องดูในรายละเอียดต่อไป หากราคาดังกล่าว ถือเป็นราคาสิ้นสุดด้วย ก็นับเป็นเรื่องที่ดี นอกจากนั้น สิ่งที่ดีแทคให้ความสนใจยังอยู่ที่จำนวนผู้เข้าประมูล หากมีเพียง 4 ราย เท่ากับจำนวนใบอนุญาตที่ กทช.จะให้หรือน้อยกว่าใบอนุญาตที่จะให้แล้ว ทาง กทช.จะดำเนินการอย่างไร.
avatar
Admin
หัวหน้าห้อง
หัวหน้าห้อง

จำนวนข้อความ : 274
Reputation : 2
Join date : 07/10/2009
ที่อยู่ : http://zoneza.4umer.com/

ดูข้อมูลส่วนตัว http://zoneza.4umer.com

ขึ้นไปข้างบน Go down

ขึ้นไปข้างบน


 
Permissions in this forum:
คุณไม่สามารถพิมพ์ตอบ